Đặt lịch hẹn khám

Đăng ký tư vấn, hỏi bác sĩ miễn phí

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Giỏ hàng

Những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất về bệnh trĩ cần biết

Nhắc đến những chứng bệnh phổ biến với sự xuất hiện ở hầu hết mọi người, đặc biệt là trong thời kỳ của sự phát triển khoa học công nghệ thì dường như không thể bỏ qua đó chính là Bệnh trĩ. Người ta vẫn thường nói: Thập nhân cửu trĩ. Tức là 10 người thì có đến 9 người mắc bệnh trĩ như thực tế các kiến thức cơ bản về căn bệnh này, nguyên nhân và cách phòng tránh lại chưa có nhiều người nắm được.

Tại bài viết dưới đây, Diệu Pháp Liên Hoa sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả những kiến thức và thông tin cơ bản nhất về căn bệnh trĩ. Đi vào chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề cũng như không quá trầm trọng hóa nếu phát hiện các dấu hiệu cơ bản của bản thân hoặc những người xung quanh nhé!

Sơ nét bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng bệnh phổ biến còn được gọi là bệnh lòi dom

Bệnh trĩ là tình trạng bệnh phổ biến còn được gọi là bệnh lòi dom

Bệnh trĩ hay còn được gọi với cái tên dân gian là bệnh lòi dom, là một trạng thái bệnh với các cụm tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn bị sưng và phồng lên do các dây thần kinh của tầng hậu môn chịu áp lực hoặc chèn ép quá nhiều. Tình trạng gia tăng áp lực này diễn ra khi việc bạn thường xuyên đi cầu, kèm ứ máu liên tục dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ đi kèm vào trong lòng ống hậu môn.

Đặc biệt căn bệnh này xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi từ 45 đến 60 tuổi, độ tuổi càng cao thì cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ bị tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa. Trong thời gian gần đây, độ tuổi mắc bệnh trĩ đang ngày càng trẻ hóa ở lứa tuổi từ 25-30 khi mà lối sống cũng như thói quen ăn uống của con người ngày càng thiếu khoa học, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý, tạo nên một xã hội ngày càng phổ biến các bệnh nhân cần thăm khám và điều trị trĩ.

Các cấp độ bệnh trĩ và cách phân loại

Bệnh trĩ được phân thành 4 cấp độ với từng mức tiến triển của búi trĩ có còn nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

Trĩ cấp độ 1: Búi trĩ vẫn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn

Trĩ cấp độ 2: Búi trĩ thay đổi vị trí theo các sinh hoạt thực tế hàng ngày. Chẳng hạn như lúc bình thường sẽ nằm gọn trong ống hậu môn như khi rặn đi cầu thì chúng sẽ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Việc đi cầu xong thì chúng sẽ tự động thụt vào bên trong như bình thường.

Trĩ cấp độ 3: Búi trĩ dễ lòi ra ngoài hơn và tần suất cũng tăng lên chẳng hạn như mỗi khi đi cầu, đi lại nhiều, ngồi xổm hoặc thậm chí là khi làm việc nặng. Để búi trĩ có thể tụt vào trong thì bạn cần phải nghỉ ngơi một lát hoặc thậm chí phải dùng tay đẩy nhẹ chúng vào trong.

Trĩ cấp độ 4: Đây là mức độ nặng nhất và búi trĩ dường như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn, gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của người bệnh rất nhiều.

Phân loại bệnh trĩ theo hình thức: bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại

-Trĩ nội (internal hemorrhoids): là tình trạng búi trĩ được hình thành trên bề mặt lớp niêm mạc bên trong ống hậu môn. Búi trĩ này khởi phát trong thời gian đầu thường không gây ra đau đớn cho người bệnh và chúng cũng rất khó để quan sát bằng mắt thường. Khi bệnh lý trở nặng thì người bệnh mới cảm nhận được và chúng thường đòi hỏi sự can thiệp của các bác sĩ cũng như cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu.

-Trĩ ngoại (external hemorrhoids). Các dấu hiệu của căn bệnh trĩ ngoại giúp người bệnh có thể dễ dàng nhận biết vì chúng được quan sát nhanh chóng bằng mắt thường hoặc cảm nhận bằng cách sờ nhẹ với những định hình về kích thước cụ thể. Trĩ ngoại ít gây ra tình trạng chảy máu nhưng lại là những ám ảnh về sự đau đớn, rát và khó chịu đặc biệt khi ngồi.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ được xuất hiện do nhiều nguyên nhân do cả yếu tố bên trong và bên ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh trĩ và đặc biệt là con người lại không chịu cập nhật thông tin để có thể hạn chế đi phần nào những nguyên nhân này khi chúng vẫn thường diễn ra trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

- Về tính chất công việc: hiện nay, tỷ lệ người làm việc trong các lĩnh vực như dân văn phòng, thợ may, công nhân dường như là những đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ do đặc thù tính chất công việc thường xuyên ngồi một chỗ, không vận động hoặc vận động rất ít. Những áp lực gây ra từ việc ngồi quá nhiều khiến các dây thần kinh ở hậu môn chịu tác động lớn, máu và các tĩnh mạch máu khó lưu thông. Từ đó chúng dần bị sưng phồng và hình thành nên các búi trĩ lớn dần theo thời gian.

- Về chế độ ăn uống. Các chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu chất xơ và rau xanh cũng được xem là điều kiện để các búi trĩ có thể phát triển nhanh chóng. Chúng khiến cho phân bị khô, gây khó khăn cho việc đại tiện khiến tầng hậu môn phải làm việc quá tải, bị đẩy ra bên ngoài một cách ép buộc. Ngoài ra, một số thực phẩm cay nóng cũng như nhiều dầu mỡ cũng có thể là nền tảng lớn gây ra các búi trĩ ám ảnh.

- Đặc trưng sức khỏe hoặc do bạn để các tình trạng đi nặng tiêu cực kéo dài quá lâu. Nếu bạn để các tình trạng như táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài quá lâu thì ruột sẽ phải co thắt nhiều hơn để xử lý tình trạng này, những áp lực lên các đám tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng cũng ngày càng nhiều lâu dần hình thành nên các búi trĩ.

- Các tình trạng thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng của cơ thể. Nghe hơi vô lý nhưng thực tế các yếu tố căng thẳng tâm lý cũng như mệt mỏi kéo dài cũng khiến cho toàn bộ cơ thể phải chịu những áp lực nặng nề, trong đó không thể bỏ qua đó là hệ tiêu hóa, khiến các búi trĩ được hình thành nhanh chóng và lớn dần hơn.

- Một số nguyên nhân khác: chẳng hạn như việc mang thai và sinh con, do các nền bệnh lý khác của cơ thể cũng như yếu tố về tuổi tác không thể kháng cự,…

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Tuy bạn không phải là bác sĩ nhưng một vài dấu hiệu thay đổi của cơ thể sẽ giúp bạn sớm nhận biết được rằng liệu mình có đã và đang hình thành búi trĩ hay không. Nếu bạn thấy:

- Ngứa ngáy hậu môn. Vì búi trĩ hình thành gây ra sự khó khăn trong việc truyền tải hết các dịch nhầy tiết ra trong quá trình bài tiết, chúng chưa được đẩy hết ra ngoài gây ra các cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

- Hậu môn có cảm giác đau rát thường xuyên, đặc biệt khi đi đại tiện.

- Vùng hậu môn bị tấy, sưng đỏ

- Búi trĩ có thể bị vỡ ra khi đi vệ sinh, vì thế có thể xuất hiện một ít máu khi đi vệ sinh hoặc trên giấy beek sinh sau khi đi cầu.

Các triệu chứng này gây ra rất nhiều bất tiện và sự khó chịu đối với người bệnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Hiện đây cũng là nỗi lo của rất nhiều người đặc biệt là dân văn phòng, công sở thường xuyên ngồi một chỗ, đi lại rất ít.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội là gì, các biểu hiện và nguyên nhân chính của bệnh trĩ nội |  Trung Tâm Ngoại Khoa Đại Tâm

Bệnh trĩ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Bệnh trĩ ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, khiến người bệnh mất tự tin trong việc tiếp xúc và giao tiếp với người khác mà nó còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như:

- Rối loạn chức năng hậu môn: việc búi trĩ ngày càng lớn khiến việc ách tắc và khó đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể, việc co thắt hậu môn gặp khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự rối loạn về chức năng cơ bản của cơ quan hậu môn và hệ bài tiết.

-  Sa nghẹt búi trĩ: đây là một trong những biến chứng xảy ra đối với tất cả những bệnh nhân bị trĩ. Đặc biệt đối với các búi trĩ đã phát triển quá lớn thì sự chèn ép lên cơ vòng, gây tắc nghẽn và cản trở quá trình lưu thông máu, là một trong những rào cản khiến bạn khó khăn khi đi đại tiện và cảm thấy rất đau đớn nếu va chạm phải búi trĩ này.

- Thiếu máu hoặc nhiễm trùng máu: các tia máu có thể bắn ra khi đi đại tiện hoặc những viêm nhiễm do dịch tiết ra còn tồn lại ở cơ quan bài tiết khiến cho người bệnh có thể rơi vào tình trạng thiếu máu hoặc nhiễm trùng máu khá nguy hiểm.

- Nguy cơ tiềm ẩn hình thành một số bệnh phụ khoa ở nữ giới: hậu môn và âm đạo có khoảng cách gần nhau và những vi khuẩn ở hậu môn bị tích tụ do các búi trĩ ngày càng lớn cũng có thể lây lan sang âm đạo, là nền tảng xuất hiện các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa vô cùng đáng ngại.

- Các biến chứng viêm nhiễm hoặc hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ với sự vận hành của ống hậu môn nhưng lại ách tắc dịch tiết ra bên ngoài khiến chúng khó có thể đào thải các chất cặn bã của cơ thể, gây nên tình trạng viêm nhiễm. Nếu không được cải thiện kịp thời thì tình trạng này có thể khiến búi trĩ bị loét, thậm chí gây nên hoại tử ảnh hưởng đến khả năng đi đại tiện cũng như tình trạng sức khỏe ngày càng xuống cấp.

Nên gặp bác sĩ để thăm khám và can thiệp bệnh

Dù bạn đang mắc trĩ ở cấp độ nào, trĩ nội hay trĩ ngoại nếu như đã phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì hoàn toàn nên thăm khám và tìm lời khuyên tư vấn từ các Bác Sỹ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất. Những can thiệp kịp thời sẽ giúp bạn an tâm hơn đồng thời xử trí phù hợp giúp bệnh tình không diễn tiến nặng hơn.

Phương pháp điều trị và can thiệp bệnh trĩ bằng phương pháp đông y với sự hướng dẫn và chăm sóc của đội ngũ Bác Sĩ Đông Y giàu kinh nghiệm cũng là một trong số những gợi ý được đánh giá với hiệu quả cao. Phòng khám Đông Y với các sản phẩm dược phẩm gia truyền của Diệu Pháp Liên Hoa là một trong những cơ sở khám trĩ uy tín trên thị trường với những phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng bệnh cũng như điều kiện làm việc, sinh hoạt thực tế.

Để được tư vấn và thăm khám cụ thể, hãy ghé thăm ngay phòng khám của chúng tôi – Diệu Pháp Liên Hoa tự hào là đơn vị mang sức khỏe đến mọi nhà!

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM DIỆU PHÁP LIÊN HOA
PHÒNG KHÁM CHUYÊN HOA Y HỌC CỔ TRUYỀN DIỆU PHÁP LIÊN HOA

Địa chỉ: Số 29, Biệt thự 6, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.999.999.33
Website: https://phaphoa.vn

024.999.999.33
Tư vấn miễn phí
Bản đồ
Tư vấn miễn phí