Đặt lịch hẹn khám

Đăng ký tư vấn, hỏi bác sĩ miễn phí

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Giỏ hàng

Trị ho hiệu quả đơn giản cùng món lê hấp đường phèn

Lê hấp đường phèn là bài thuốc dân gian đã được áp dụng trong việc chữa trị các chứng ho cho cả người lớn và trẻ em. Lê là loại trái cây lành tính, kết hợp với đường phèn thanh ngọt, tính mát nên món lê hấp đường phèn được xem là bài thuốc chữa trị cực kỳ an toàn, hiệu quả. Vậy công dụng của món lê hấp đường phèn có thực sự chữa ho hiệu quả và cách chế biến như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lê hấp đường phèn nổi bật với công dụng trị ho hiệu quả

Lê hấp đường phèn nổi bật với công dụng trị ho hiệu quả

Công dụng của món lê hấp đường phèn

Lê hấp đường phèn, hay lê chưng đường phèn là bài thuốc trị ho dân gian cực kỳ hiệu quả. Bài thuốc này được áp dụng cho nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và trong đó có cả Việt Nam. 

Bài thuốc lê hấp đường phèn được biết đến nhờ bản chất lành tính, an toàn, và không gây tác dụng phụ, đặc biệt có thể giúp kiểm soát cũng như cải thiện cơn ho một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng thanh nhiệt, thanh tâm nhuận phổi, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các chứng đau rát cổ họng, làm loãng đờm, đồng thời bổ sung nước cho cơ thể.

Công dụng của lê

Trong các tài liệu nghiên cứu của y học cổ truyền, quả lê có tính mát, vị hơi chua. Loại trái cây này có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, ngoài ra lê còn có tác dụng bổ ấm rất tốt cho lục phủ ngũ tạng, đặc biệt là điều trị các bệnh về hô hấp.

Trong một số tài liệu nghiên cứu mới đây còn cho biết lê có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào rất cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến các chất quan trọng như photpho, canxi, axit amin, chất xơ, chất chống oxy hóa. Tất cả những dưỡng chất cần thiết này sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, đồng thời cải thiện các chức năng liên quan đến hô hấp.

Công dụng của đường phèn

Đường phèn rất thường được sử dụng để kết hợp với các loại trái cây trong các bài thuốc dân gian để chữa bệnh. Theo đó, đường phèn có vị ngọt thanh tính mát, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Tác dụng của đường phèn là bổ trung, ích khí và hòa vị nhuận phế.

Với bản chất lành tính, thanh mát, đường phèn được sử dụng để điều trị cho các bệnh như viêm khí phế quản, hoa mắt, chóng mặt, ho khan ít đờm, ho dai dẳng hay đau rát cổ họng.

Hướng dẫn cách chế biến món lê hấp đường phèn trị ho hiệu quả

Cách chế biến lê hấp đường phèn cực kỳ đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Ngoài chế biến thuần lê và đường phèn bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu hay vị thuốc đông y khác để tăng hiệu quả điều trị các cơn ho. Và dưới đây là 3 cách chế biến lê chưng đường phèn bạn có thể tham khảo

Chế biến lê hấp đường phèn

Nguyên liệu:

  • Một trái lê tươi.

  • Một ít đường phèn vừa đủ (Có thể thay thế bằng mật ong).

Cách làm:

Thực hiện món lê chưng đường phèn cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch phần vỏ ngoài của quả lê để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám vào vỏ.

  • Bước 2: Cắt ngang phần cuống đến 1/4 quả, sau đó dùng thìa nạo bớt phần thịt ruột lê bên trong.

  • Bước 3: Để vài viên đường phèn vào bên trong ruột quả lê, sau đó dùng phần đầu cuống 1/4 quả lê vừa cắt lúc đầu làm nắp đậy kín.

  • Bước 4: Đặt quả lên vào chén sứ sau đó cho vào nồi chưng cách thủy trên ngọn lửa nhỏ đến khi lê chín mềm và đường phèn trong lê đã tan hết.

Chế biến lê hấp đường phèn kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê tươi.

  • 1,5 thìa canh đường phèn.

  • 1 thìa canh kỷ tử.

Cách làm:

  • Bước 1: Đem lê và kỷ tử rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.

  • Bước 2: Cắt ngang phần cuống đến 1/4 quả lê, sau đó dùng thìa nạo bớt phần thịt ruột lê bên trong lưu ý giữ lại phần nước lên bên trong.

  • Bước 3: Cho ½ lượng đường phèn và ½ lượng kỷ tử đã chuẩn bị vào bên trong phần ruột quả lê. Sau đó dùng ¼ cuống vừa cắt lúc đầu làm nắp và đậy lại.

  • Bước 4: Cho quả lê vào trong chén sứ, sau đó cho phần kỷ tử, đường phèn còn lại vào chén phía bên ngoài quả lê.

  • Bước 5: Đưa hỗn hợp chưng cách thủy trong 30 – 40 phút, chỉnh lửa thấp để lê chín đều từ từ.

Biến tấu lê chưng đường phèn kỷ tử trị ho và bổ dưỡng

Biến tấu lê chưng đường phèn kỷ tử trị ho và bổ dưỡng

 

Chế biến lê hầm táo tàu, kỷ tử và đường phèn

Nguyên liệu:

  • 2 quả lê tươi.

  • 1,5 thìa canh đường phèn.

  • 1 thìa canh kỷ tử.

  • 6 – 8 quả táo tàu khô.

Cách làm:

  • Bước 1: Lê rửa sạch sau đó bỏ vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc cắt dạng hạt lựu.

  • Bước 2: Với kỷ tử và táo tàu xả thật sạch với nước vòi để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước.

  • Bước 3: Cho hết các nguyên liệu vừa sơ chế vào nồi cùng với đường phèn và 1,5 cốc nước. Đun trên ngọn lửa lớn, khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ sau đó đun khoảng 10 – 15 phút nữa để nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Lê hầm đường phèn táo tào kỷ tử

Lê hầm đường phèn táo tào kỷ tử

Những điều cần lưu ý khi dùng lê hấp đường phèn trị ho

Mặc dù được xác định là món ăn có công dụng chữa ho an toàn, thế nhưng việc dùng lê hấp đường phèn cũng có một số vấn đề cần lưu ý để đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Lê là một loại trái cây lành tính có thể dùng cả cho trẻ nhỏ lẫn phụ nữ mang thai. Thế nhưng khi sử dụng lê để trị ho, nhiều trường hợp thay đường phèn bằng mật ong tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì có thể dị ứng, nhiều trường hợp có thể dẫn đến ngộ độc.

  • Lê là loại quả hàn tính nên những người người dễ tiêu chảy hay đau bụng do lạnh cần tránh món này. Ngoài ra với những ai có tiền sử dị ứng, mẫn cảm với các thành phần trong lê cũng không nên sử dụng món này.

  • Bài thuốc chữa ho bằng quả lê thường chỉ có hiệu quả trong việc giảm ho khan ho có đờm. Đối với các trường hợp ho do nhiễm khuẩn, nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Nên sử dụng điều độ mỗi ngày, và không quá lạm dụng dùng quá nhiều trong ngày để nôn nóng đạt hiệu quả. Điều này đôi khi còn gây phản ứng ngược rất có hại cho sức khỏe.

  • Điều trị ho bằng lê hấp đường phèn đạt hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mỗi người và mức độ tình trạng ho. Với những tình trạng ho ở mức độ vừa và nhẹ, bài thuốc lê hấp đường phèn có thể phát huy được hết công dụng. Tuy nhiên với những trường hợp nặng hơn có thể sẽ không mang đến nhiều hiệu quả.

  • Bên cạnh việc dùng lê hấp đường phèn trị ho, người bệnh còn có thể kết hợp uống nhiều nước ấm để làm loãng đờm. Đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch giúp bệnh ho chóng khỏi.

Nhìn chung lê hấp đường phèn là bài thuốc chữa trị dân gian, để đảm bảo các triệu chứng ho dứt điểm tốt nhất nên có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa. Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc trẻ em nên có sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Hoặc bạn có thể đến các phòng khám y học cổ truyền để được thăm khám chữa bệnh bằng đông y với nhiều bài thuốc nam hiệu quả cho từng triệu chứng bệnh. Phòng khám y học cổ truyền Diệu Pháp Liên Hoa có đội ngũ bác sĩ đông y giàu kinh nghiệm, và nhiều công thức thuốc gia truyền bằng đông y chữa khỏi nhiều chứng bệnh cam kết hiệu quả mới lấy tiền. Nếu bị ho, bạn có thể đến phòng khám để được các bác sĩ trực tiếp bắt mạch chẩn đoán và đưa ra bài thuốc trị ho phù hợp nhất nhé.

Lê hấp đường phèn một món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam có công dụng trị các chứng ho khan, ho có đờm hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trên đây về món lê chưng đường phèn sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cách chữa trị ho thật hiệu quả, an toàn.

024.999.999.33
Tư vấn miễn phí
Bản đồ
Tư vấn miễn phí