Đặt lịch hẹn khám

Đăng ký tư vấn, hỏi bác sĩ miễn phí

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Giỏ hàng

Những công dụng tuyệt vời của rau má đối với sức khỏe

Rau má nổi tiếng là loại thức ăn cực mát cho cơ thể, được sử dụng để chế biến món ăn hoặc dùng làm sinh tố rau má nổi tiếng trứ danh. Phổ biến trong nhiều món ăn lại có giá rất rẻ, thế nhưng loại rau này lại mang rất nhiều thành phần dược tính. Nếu biết đến công dụng chữa bệnh của chúng có thể bạn sẽ dùng loại rau này thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

Tích tuyết thảo, lôi công thảo hay liên tiền thảo đều là tên gọi khác của loại rau này, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái tên rau má. Là một loài cây thân thảo mọc bò ở khắp nơi, đặc biệt là những nơi ẩm mát. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở dưới tán lá trong vườn cây hoặc men theo bờ ruộng. Với đặc tính dễ trồng và dễ mọc dại nên loại rau này có giá bán trên thị trường tương đối rẻ.

Các thành phần của rau má

Theo nhiều nghiên cứu trong rau má có chứa rất nhiều hợp chất như: Beta carotene, saponin, steroid, alkaloid, flavonoid, saccharide; cùng với một số khoáng chất như sắt, canxi, magie, mangan, photpho, kali, kẽm… và rất nhiều vitamin nhóm B, C, K.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các thành phần có trong rau má sẽ thay đổi tùy thuộc vào khu vực thu hoạch rau và thời điểm thu hoạch.

Với nhiều thành phần dược tính, hiện nay rau má đã được sử dụng khá phổ biến. Người ta có thể sử dụng là tươi để chế biến món ăn, sinh tố; phơi hoặc sấy khô làm nước sắc hoặc trà để uống; ngày nay các công ty dược phẩm còn bào chế loại rau này thành viên nang mềm để dễ dàng sử dụng.

 

Các công dụng tuyệt vời của rau má dành cho sức khỏe

Trong loại rau má được tìm thấy có nhiều dưỡng chất và thành phần dược tính rất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.

Hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tĩnh mạch

Rau má cực kỳ ốt cho những người có bệnh lý về tĩnh mạch, điển hình là suy tĩnh mạch, một căn bệnh gây ứ máu ở chân. 

Ở một nghiên cứu vào năm 2001 trên Angiology, người bị tăng huyết áp tĩnh mạch sử dụng rau má sẽ có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Người suy giãn tĩnh mạch sẽ cảm thấy giảm sưng tấy, phù mắt cá chân, chuột rút, đau nhức và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn ghi nhận việc dùng 180mg rau má mỗi ngày sẽ làm giảm đi các triệu chứng cho người mắc bị cao huyết áp.

Giảm cảm giác lo âu, căng thẳng

Trong rau má có chất triterpenoid giúp giảm bớt chứng lo âu, bồn chồn căng thẳng. Theo nghiên cứu trên tạp chí Bệnh học Tâm thần lâm sàng các bệnh nhân (mắc phải triệu chứng tâm thần) hầu như không bị giật mình bởi tiếng ồn trong khoảng từ 30 – 60 phút.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong Đông y, rất nhiều các bài thuốc trị các cơn đau dạ dày sử dụng rau má. Bởi hoạt tình chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của là rau má có tác dụng tốt và rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của đường ruột và cả đại tràng.

Phục hồi vết thương, liền sẹo

Hợp chất triterpenoids được tìm thấy bên trong rau má có tác dụng điều trị, phục hồi các vết thương nhẹ trên cơ thể. Đồng thời loại rau này còn có tác dụng tăng cường chất cống oxy hóa ở vùng da bị tổn thương, giúp vùng da đó nhanh chóng phục hồi và còn giúp lưu thông máu huyết tốt hơn ở khu vực đó.

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại kem mờ sẹo, liền sẹo đều sử dụng rau má làm dược liệu chính để sản xuất.

Tăng cường khả năng nhận thức

Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn của cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức. Bởi chiết xuất này có thể làm tăng cường oxy lên não, giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong rau má còn kích thích các đường dẫn thần kinh, chúng hoàn toàn có thể xóa bỏ các gốc tự do và các mảng báo trong não. Cũng chính vì lý do này mà trí nhớ cũng được cải thiện đáng kể, đặc biệt là đối với người mắc bệnh Alzheimer.

Tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn

Các dưỡng chất có trong rau má có tác động tốt đến hệ tuần hoàn của cơ thể:

  • Rau má giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết và tối ưu hoạt động của hệ tuần hoàn.

  • Kích thích máu lưu thông, tăng cường lượng oxi tuần hoàn đến tất cả các bộ phận trong cơ thể và nội tạng. Giúp cải thiện năng suất hoạt động của các bộ phận, cơ quan cũng như cho toàn bộ cơ thể.

Thanh lọc cơ thể

Trong dân gian, rau má là một loại rau rất mát và quả thật không sai bởi chúng có tác dụng lợi tiểu, kích thích việc đào thải độc tố, muối và kể cả chất béo dư thừa bên trong cơ thể. 

Chính bởi những công dụng này, rau má đã góp phần làm giảm bớt áp lực với thận, kích thích quá trình thải độc tố nhanh hơn và duy trì trạng thái cân bằng, khỏe mạnh cho cơ thể.

Công dụng khác từ rau má

Bên cạnh một số công dụng nổi bật, rau má còn được dùng để chữa nhiều loại bệnh như: Chàm, phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp, động kinh, vẩy nến…

Trong y học Trung Hoa, loại rau nhiều dược tình này còn được xem là thảo dược giúp kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng, công dụng này vẫn chưa được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh. Nên tương truyền chỉ là theo quan niệm dân gian, tuy nhiên cũng đủ để biết mọi người đã ứng dụng rau má để chữa trị bệnh lý cũng như hỗ trợ có sức khỏe tốt.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng rau má

Trong trường hợp sử dụng quá nhiều rau má có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nên cần cân nhắc sử dụng số lượng sao cho phù hợp để tránh gặp phải các tình trạng sau đây:

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Trong rau má có tính hàn nên dễ gây cho người dùng bị lạnh bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc không đảm bảo vệ sinh khi chế biến rau má cũng dễ khiến bạn mắc phải các tình trạng liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến việc mang thai

Nếu đang trong thai kỳ, dùng rau má thường xuyên có thể gây nguy cơ sảy thai rất cao. Riêng đối với phụ nữ bình thường nếu sử dụng rau má thời gian dài cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, khiến phụ nữ khó mang thai hơn.

Ảnh hưởng đến người bệnh gan

Hấp thụ rau má vào cơ thể với số lượng nhiều có thể gây tổn thương gan. Với những ai đã và đang bị viêm gan nên tránh dùng loại cây này để tránh làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Những ai nên thận trọng khi sử dụng rau má

Mặc dù là một loại rau mang nhiều dược tính, thế nhưng rau má cũng kỵ với một số đối tượng. Theo đó, những đối tượng dưới đây cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau má:

  • Ngời có thai hoặc đang cho con bú (Chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ).

  • Người đang sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác.

  • Có dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong rau má, hay rau, các loại thảo mộc khác

  • Người có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác, cần khai báo đầy đủ cho bác sĩ.

Rau má một loại dược phẩm dễ tìm và có giá cực kỳ rẻ, bạn có thể bổ sung rau má vào các bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng dược tính từ loại rau này, không nên sử dụng quá nhiều, thường xuyên (không dùng liên tiếp quá 6 tuần) để tránh gây ra những phản ứng ngược từ loại rau này nhé.


 

024.999.999.33
Tư vấn miễn phí
Bản đồ
Tư vấn miễn phí