Đặt lịch hẹn khám

Đăng ký tư vấn, hỏi bác sĩ miễn phí

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Giỏ hàng

14 công dụng của măng tây khuyên bạn nên thêm vào thực đơn hằng ngày

Măng tây được xem là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, không chỉ giàu dinh dưỡng măng tây còn có khá nhiều dược tính. Chỉ cần chế biến măng tây dùng cho các bữa ăn hằng ngày cũng đã mang đến nhiều lợi ích tích cực. Cùng Phaphoa.vn tìm hiểu đầy đủ những công dụng của măng tây đối với sức khỏe nhé. Chắc chắn khi biết được bạn sẽ nhanh chóng bổ sung món măng tây vào thực đơn các món ăn hằng ngày.

Măng tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Măng tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong măng tây

Măng tây được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, trong măng tây có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho cơ thể.

Trong măng tây có nhiều chất xơ, đạm, glucid và các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), axit folic, cùng nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như: Kali, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm…

Những chất dinh dưỡng này kết hợp cùng một số dược tính trong măng tây, không chỉ là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, măng tây còn hỗ trợ mang đến sức khỏe tốt.

Các công dụng của măng tây đối với sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã cho thấy, trong chồi măng tây có chất saponin có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u, nhờ vào khả năng gây chết tế bào của chất này. 

Bên cạnh đó, ăn nhiều măng tây còn giúp nâng cao hàm lượng glutathione trong cơ thể. Đây là một hợp chất có khả năng chống oxy hóa và giải độc có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Hỗ trợ hệ tim mạch

Măng tây rất giàu potassium (Kali) nên có khả năng điều hòa huyết áp, cùng với hàm lượng folate cao nên giúp tim khỏe mạnh.

Ngoài ra, chất rutin được tìm thấy trong măng tây còn hỗ trợ tình thấm của mao mạch, củng cố các mạch máu và ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch. Không chỉ giúp điều hòa huyết áp, chất này còn giúp làm giảm lượng cholesterol giúp bạn có một quả tim khỏe.

Măng tây có thể ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe

Măng tây có thể ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe

Điều trị thấp khớp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính gây ra các triệu chứng viêm khiến người bị đau nhức. Các loại thực phẩm giàu folate sẽ tăng khả năng chống viêm, giúp giảm đau và giảm bớt tình trạng hoạt động kém của các khớp bị viêm. Và măng tây là một trong những loại thực phẩm giàu folate có khả năng giúp bạn hoạt động khớp tốt hơn.

>> Xem thêm: Chữa trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả cao bằng thuốc đông y

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đã chỉ ra, chiết xuất của măng tây có đặc tính chống lại bệnh tiểu đường và cải thiện bài tiết insulin. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy măng tây có thể cải thiện được tình trạng hoạt động của thận trong giai đoạn đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Các khoáng chất như crom có trong măng tây có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Từ đó có thể kiểm soát đường và cải thiện việc điều tiết insulin để mang lại hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường nguyên nhân và cách điều trị Đông Y đạt hiệu quả đến 95%

Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Trong măng tây được tìm thấy một loại carbohydrate có tên inulin. Chất này cực kỳ quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột thực hiện tốt nhiệm vụ của chúng. Ngoài ra, inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những lợi khuẩn tốt cho đường ruột phát triển như: Lactobacilli, Bifidobacteria. 

Chất xơ có trong măng tăng còn hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa đầy hơi, táo bón và phòng ngừa hiệu quả tiêu chảy, kiết lị.

Tăng cường thị lực

Trong măng tây có hàm lượng vitamin A dồi dào, nên việc hấp thụ măng tây thường xuyên vào cơ thể cũng giúp cho thị lực được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong măng tây còn bảo vẹ võng mạc tránh khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây nên.

Chất glutathione còn giúp giảm nguy cơ các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể.

Cải thiện khả năng sinh sản

Rễ của măng tây có thành phần dược tính là tăng khả năng kích thích tình dục và được sử dụng trong việc điều trị các nội tiết tố, cũng như chữa rối loạn tình dục ở cả nam lẫn nữ.

Đối với nam giới, măng tây sẽ giảm triệu chứng lo âu, suy nhược thể chất. Từ đó sẽ kích thích việc tăng ham muốn tình dục, đồng thời cải thiện số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

Đối với nữ giới, măng tây giúp điều trị hội chứng mãn kinh và thiếu máu. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, loại thực phẩm này có tác động lớn đến bộ phận sinh dục và tuyến vú của nữ nếu thường xuyên tiêu thụ lượng măng tây cần thiết mỗi ngày.

Các món ăn chế biến từ măng tây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Các món ăn chế biến từ măng tây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Hạn chế nguy cơ bị trầm cảm

Tình trạng căng thẳng kéo dài dễ dẫn đến trầm cảm, đây là căn bệnh đáng báo động hiện nay. Khi hấp thụ măng tây vào cơ thể thường xuyên sẽ giúp bạn chống lo âu và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giúp tăng khả năng trí nhớ, đồng thời sản xuất, bài tiết estrogen để phục hồi và làm dịu đi sự căng thẳng của hệ thần kinh.

Tăng khả năng lợi tiểu

Với đặc tính lợi tiểu luôn có trong các loại rau, việc ăn măng tây thường xuyên sẽ giúp tăng tần suất đi tiểu và khối lượng nước tiểu. Các chất độc trong cơ thể sẽ được loại bỏ dễ dàng thông qua đường nước tiểu. Cũng từ đó măng tây có tác dụng hỗ trợ, điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Điều trị các triệu chứng khó chịu do dùng thức uống có cồn

Gọi chung là bệnh Hangovers là một hiệu ứng sinh lý khó chịu do cơ thể tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn. Như tình trạng lo lắng, mệt mỏi, hay rối loạn dạ dày…

Một số cuộc nghiên cứu đã cho thấy lá và chồi cây măng tây chứa hàm lượng khoáng chất vô cơ tương đối lớn, các chất này có tác dụng vô hiệu hóa các triệu chứng của hangovers. Đồng thời còn giúp tế bào gan được bảo vệ khỏi các tác hại do dùng quá nhiều bia, rượu, thức uống có cồn.

Hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất phytoestrogen có trong măng tây giúp hỗ trợ hiệu quả việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa về thần kinh như: Alzheimer, Huntington và Parkinson.

Tốt cho hệ hô hấp

Trong măng tây có các thành phần tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm phế quản và bệnh lao. Ngoài ra, loại thực phẩm dinh dưỡng này còn có khả năng cải thiện chức năng của các mô phổi, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng ở cổ họng.

Hỗ trợ các triệu chứng kinh nguyệt

Chiết xuất măng tây có khả năng làm dịu đi triệu chứng đầy hơi trước khi xảy ra kinh nguyệt. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, đau bụng do hành kinh.

Măng tây giúp kiểm soát tốt lượng máu thải ra ngoài và duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt.

Chống oxy hóa làm đẹp da

Trong măng tây có nhiều vitamin, trong đó 2 loại vitamin A và C có khả năng chống oxy hóa hàng đầu. 2 loại vitamin này sẽ bảo vệ da trước sự xâm chiếm của các gốc tự do, đồng thời còn tổng hợp Collagen để nâng đỡ da, ngăn ngừa sự lão hóa.

Tiêu thụ măng tây thường xuyên vào cơ thể sẽ giúp bạn có một làn da khỏe, đẹp và ngăn chặn tình trạng da bị lão hóa.

Có quá nhiều công dụng chỉ trong một loại thực phẩm. Tin chắc rằng qua những thông tin mà Pháp Hoa cung cấp bạn sẽ nhanh chóng bổ sung vào thực đơn hằng ngày món ăn tốt cho sức khỏe mang tên măng tây. Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với những phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, riêng với những ai dị ứng với những thành phần trong măng tây cần cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

024.999.999.33
Tư vấn miễn phí
Bản đồ
Tư vấn miễn phí