Đặt lịch hẹn khám

Đăng ký tư vấn, hỏi bác sĩ miễn phí

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Giỏ hàng

10 lợi ích từ cần tây đối với sức khỏe và một số lưu ý khi dùng cần tây

Rau cần tây từ lâu đã là món rau quen thuộc xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Bên cạnh việc sử dụng để chế biến món ăn, người ta còn dùng cần tây để hỗ trợ mang đến sức khỏe tốt. Rất nhiều lợi ích từ cần tây đã được khám phá, mà khi biết đến chắc chắn bạn có thể ăn hoặc uống nước cần tây mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Cần tây một loại rau có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cần tây một loại rau có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần tây cũng có một số tác dụng phụ mà một vài đối tượng cần cân nhắc khi sử dụng. Vậy lợi ích từ cần tây đối với sức khỏe là gì, và chống chỉ định với những đối tượng nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lợi ích bất ngờ từ cần tây đối với sức khỏe

Cần tây hay còn gọi là cần cạn, cần thơm là loại cây thảo, chuộng khí hậu ẩm và chịu được lạnh nên có thể phát triển tốt ở các mùa Đông – Xuân. Cần tây không chỉ dùng để chế biến các món ăn hàng ngày giúp món ăn ngon hơn mà cần tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Trong cần tây tìm thấy các chất Acid Phenolic, Flavonoids và Furanocoumarins được các nhà khoa học nghiên cứu có liên quan đến việc ngăn các tế bào ung thư. Theo đó, các chất này không chỉ kìm hãm sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư mà còn có thể sử dụng để phòng ngừa các bệnh ung thư cực kỳ hiệu quả.

Trong cần tây được tìm thấy có đến 8 loại chất có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Và các bệnh ung thư có thể ngăn ngừa nhờ cần tây là ung thư vú, ung thư ruột…

Giảm hàm lượng Cholesterol trong máu

Lợi ích từ cần tây trong việc giảm hàm lượng Cholesterol trong máu giúp cần tây trở nên hữu dụng hơn. Trong cần tây có chứa hợp chất cực quan trọng là 3-n-butylphthalide (viết tắt là BuPh), hợp chất này có tác dụng tích cực trong việc giảm Cholesterol xấu trong máu, giúp duy trì sức khỏe cho tim mạch.

Ổn định huyết áp

Trong đông y, cần cạn có vị ngọt đắng và tính lương mát có công dụng bình can và thanh nhiệt. Có thể sử dụng cần tây để trị chứng tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt, hoa mắt đau đầu, xơ cứng mạch máu, suy nhược thần kinh, mặt hồng mắt đỏ.

Theo nghiên cứu y học, chất 3-n-butylphthalide còn có công dụng giảm hormone gây căng thẳng, đồng thời giúp giảm các cơ quanh mạch máu. Từ đó máu huyết lưu thông trơn tru và ít gây áp lực lên thành mạch hơn. Từ đó giúp huyết áp được điều hòa một cách ổn định nhất.

Bảo vệ gan

Một nghiên cứu tại Ai Cập đã chỉ ra rằng chuột được cho ăn cần tây với rau diếp xoăn và lúa mạch đã giảm được lượng mỡ tích tụ trong gan. Chúng ăn càng nhiều các loại rau này thì gan của chúng càng khỏe mạnh.

Cùng với đó các nhà khoa học cũng đã khẳng định công dụng của cần tây cũng có chức năng tương tự trên cơ thể con người.

Rau cần tây giúp tăng cường bảo vệ gan

Rau cần tây giúp tăng cường thải độc gan, bảo vệ gan

Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa

Cần tây còn được biết đến với công dụng chữa chứng rối loạn tiêu hóa. Đây cũng được xem là một bài thuốc nhuận tràng cực hiệu quả cho mọi người bởi trong cây cần cạn có rất nhiều chất xơ. Ngoài ra, chất xơ này còn hỗ trợ ngăn ngừa táo bón bằng cách làm nhu động ruột hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn.

Tác dụng kháng viêm

Cần tây có tính kháng viêm cao nhờ có chứa hợp chất hữu cơ polyacetylene. Chất này có tác dụng ức chế viêm cấp tính trong các bệnh về xương như viêm xương khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp.

Hỗ trợ giảm cân

Thành phần trong cần cạn hầu như rất ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, chất này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu. Bạn có thể ăn, uống nước ép cần tây để kiểm soát các cơn thèm ăn, đói bụng.

Kết hợp cùng với việc ăn, uống cần thơm và tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng có được cân nặng, vóc dáng mong muốn.

Cần tây hỗ trợ giảm cân cực tốt

Cần tây hỗ trợ giảm cân cực tốt

Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cần tây có thể giúp bạn điều trị chứng rối loạn giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Hàm lượng magie và tinh dầu trong rau cần tây có tác dụng làm dịu thần kinh, nhờ đó mà bạn có thể thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.

Lợi tiểu và giải độc

Hai khoáng chất Natri và Kali được tìm thấy trong cần tây còn có vai trò điều tiết các chất lỏng trong cơ thể giúp tác dụng lợi tiểu. Không chỉ như thế, loại rau này còn giúp hỗ trợ việc sản xuất nước tiểu, loại bỏ các độc tố bên trong cơ thể, giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ làm đẹp da

Trong cần thơm còn được tìm thấy hàm lượng nước và cả chất chống oxy hóa cực cao nên rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể và làm sạch da. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong cần thơm giúp loại bỏ các gốc tự do làm chậm tiến trình lão hóa. Đồng thời còn giúp đào thải độc tố bên trong cơ thể, ngăn chặn tế bào da bị tổn thương.

Ngoài ra, các vitamin A, B, C, K, chất Niacin và Folate rất quan trọng trong việc chữa lành các tổn thương về da, giúp tăng cường sức khỏe cho da. Các vitamin còn có tác dụng sản xuất ra collagen để nuôi dưỡng da, giúp da trông hồng hào, sáng và tươi trẻ hơn.

Uống nước cần tây còn giúp chống lão hóa da

Uống nước cần tây còn giúp chống lão hóa da

Một số vấn đề lưu ý khi dùng cần tây

Mặc dù có rất nhiều công dụng trong việc chữa trị, hỗ trợ sức khỏe thế nhưng cần tây lại chống chỉ định với một số đối tượng. Với những người dưới đây nên cân nhắc dùng cân thơm quá nhiều bởi có thể gây ra những phản ứng ngược gây hại cho sức khỏe.

Làm suy giảm khả năng sinh sản đối với nam giới

Việc dùng cần tây thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bởi trong nghiên cứu, chất apigenin có thể có tác dụng làm hỏng việc xuất tinh ở nam giới khi tiêu thụ với liều lượng quá cao.

Nguy cơ bị dị ứng

Trước khi sử dụng cần tây, nên dùng thử một lượng ít để kiểm tra dị ứng với loại rau này. Mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh cũng như hỗ trợ sức khỏe thế nhưng, có một số trường hợp bị dị ứng với cần tây cần tránh.

Người bị dị ứng cần tây có thể phát ban, ngứa, sưng, khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn, đau bụng tim chảy, tim loạn nhịp và huyết áp bị hạ. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gặp sốc phản vệ và dễ dẫn đến tử vong.

Cẩn thận khi sử dụng cho người huyết áp thấp

Cần tây có công dụng nổi bật là điều hòa huyết áp cho người huyết áp cao. Chính vì thế nên loại rau này thường không nên sử dụng cho người có triệu chứng của huyết áp thấp để tránh những trường hợp bị tác dụng phụ không mong muốn.

Làm da trở nên nhạy cảm

Trong cần tây có chứa psoralen hóa chất phản ứng tốt với ánh nắng mặt trời nên khi tiêu thụ nhiều cần tây da của bạn sẽ rất dễ bắt nắng, hấp thụ các tia cực tím. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ viêm da hoặc làm da dễ cháy nắng, tổn thương hơn khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Không phù hợp cho phụ nữ mang thai

Cần tây chính là loại rau cần tránh cho các bà bầu, bởi loại rau này có tác dụng kích thích tử cung co lại. Nếu dụng ở giai đoạn đầu thai kỳ sẽ rất khó cho việc sinh nở về sau. Đối với những người khó thụ thai hay thai phụ có triệu chứng sảy thai thì cần phải bỏ ngay loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Dễ dẫn đến nguy cơ bị bệnh bướu cổ

Cần tây chưa được nấu chín có chứa chất goitrogen, một trong những chất can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp. Chất này sẽ làm thiếu hụt lượng i-ốt và từ đó gây nên bệnh bướu cổ. Về lâu dài có thể gặp các vấn để về hô hấp, suy giáp.

Lợi ích từ cần tây mang đến thật không nhỏ đối với sức khỏe mỗi người, thế nhưng việc sử dụng cần tây cần phải cân nhắc để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Hãy lưu ý đến các đối tượng cần tránh dùng cần tây để phát huy hết các công dụng mà cần tây mang đến. Bên cạnh đó, khi gặp các vấn đề về sức khỏe cần đến thăm khám tại phòng khám chuyên khoa, để có biện pháp can thiệp chữa trị kịp thời.

024.999.999.33
Tư vấn miễn phí
Bản đồ
Tư vấn miễn phí